ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่นกลางปี ประจำเดือน มิถุนายน 2565
08/06/2022ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2565 TCAS 4 (Direct Admission) รอบ 2
09/06/2022เพราะสมุนไพรไทยของเรามีประโยชน์หลากหลาย.. วันนี้แอดมินมีสาระความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ #ขมิ้นชัน สารพันประโยชน์มากฝาก..
#ขมิ้นชัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma longa L. จัดอยู่ในวงศ์ Zingiberaceae
สารสำคัญในขมิ้นชัน คือ Curcumin, Demethoxycurcumine
สรรพคุณทางยา : รักษาโรคผิวหนัง ผดผื่นคัน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด และรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหลายชนิด เช่น ครีมพอกหน้า, ผงขัดผิว สบู่ แชมพู และครีมทาผิว เป็นต้น
ใช้เป็นเครื่องเทศในการประกอบอาหารหลากหลาย เช่น ไก่ต้มขมิ้น, ไก่/ปลา/หมูทอดขมิ้น, คั่วกลิ้ง, แกงเหลือง, แกงส้มปักษ์ใต้, ปู/กุ้งผัดผงกะหรี่ เป็นต้น
ใช้ในพิธีกรรมต่างๆ เช่น ในพิธีอุปสมบทพระภิกษุสงฆ์ จะมีการทาขมิ้นทั้งตัว หลังจากอาบน้ำปลงผมนาคก่อนบวช ส่วนชาวล้านนาจะใช้น้ำขมิ้นผสมส้มป่อย ในการชำระล้างสิ่งอัปมงคล
ขมิ้นชันกับงานวิจัย
จากการศึกษาทางเภสัชวิทยา พบว่าช่วยยับยั้งการหลั่งสารอักเสบ และปรับภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดการทำลายปอดให้เกิดความเสียหายจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ (Influenza A virus) จากการจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่า Curcumin และ Demethoxycurcumine สามารถแย่งจับกับตำแหน่งของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ตำแหน่งที่จะเข้าสู่ปอด และมีผลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส แต่ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยยืนยันแน่ชัดว่าขมิ้นชันสามารถรักษาโรค COVID-19 ได้
ที่มา : คู่มือแนวทางปฏิบัติทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (กองวิชาการและงานแผน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข), 16 เมษายน 2564.
แพทย์แผนไทยประยุกต์ ราชมงคลธัญบุรี
สถานพยาบาลการแพทย์แผนไทยประยุกต์ มทร.ธัญบุรี – ศูนย์รังสิต
คณะการแพทย์บูรณาการ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี